Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Ăn chanh leo và những điều bạn cần hết sức thận trọng

Chanh leo là một trong những loại trái cây rất được ưa thích trong mùa hè bởi nó không chỉ có vị mát mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu như ăn quá nhiều, dùng không đúng cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Chanh leo thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin C, A - những vitamin thiết yếu mà cơ thể cần, nhất là quan trọng cho sự nâng cao trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kì. Thành phần của chanh leo còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa phytochemical nên có tác dụng hỗ trợ nhất là cho hệ miễn dịch, rất tốt cho tim mạch, bộ phận ngừa ung thư và ngăn ngừa lão hóa. Chanh leo cũng chứa một loại các chất dinh dưỡng cần yếu khác như chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3... nên rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều chanh leo và sử dụng không đúng cách lại không có lợi cho sức khỏe.

ăn chanh leo cần chú ý

Cho dù rất tốt cho sức khỏe nhưng ví dụ ăn quá nhiều, sử dụng không chuẩn cách, chanh leo có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa

Dưới đây là 1 lý do tại sao bạn lại phải tiêu thụ chanh leo đúng cách và không nên tiêu thụ quá nhiều:

Nguy cơ viêm ruột thừa cao nếu không nhai kĩ hạt

Hạt của quả chanh leo rất nhiều. Trong quá trình ăn, nếu như bạn không nhai kĩ, hạt có thể rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già. Nếu bạn ăn nhiều hạt chanh leo cùng lúc và liên tục ăn như vậy thì nguy cơ dẫn đến viêm ruột thừa càng tăng.

Tương tác với 1 số loại thuốc

Nếu bạn đang dùng các loại thuố như thuốc an thần, thuốc kháng histamine hoặc thuốc chống đông máu thì bạn không nên giảm thiểu hoặc tránh tiêu thụ chanh leo. Loại quả này có thể phản ứng với thuốc an thần và thuốc kháng histamine làm nâng cao cơn buồn ngủ. Khi tiêu thụ nhiều chanh leo trong thời gian dùng thuốc chống đông máu sẽ nâng cao nguy cơ chảy máu nhiều hơn.

Tăng nguy cơ sỏi thận ở những người bị viêm loét dạ dày

Quả chanh leo có nhiều axit hữu cơ, ví dụ những người bị bệnh dạ dày ăn nhiều sẽ càng làm nâng cao lượng axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến hoạt động của thận và tăng nguy cơ dẫn tới sỏi thận.

Cách tiêu thụ chanh leo an toàn

Nếu muốn tiêu thụ chanh leo, người sử dụng cần ghi nhớ những điều sau:

- Loại bỏ hạt chanh leo vì hạt chanh thường không có trị giá dinh dưỡng gì.

- Không tiêu thụ quá nhiều, liên tục trong thời gian dài.

- Không nên uống nước chanh leo quá chua cũng như quá ngọt sẽ làm hại bao tử hoặc làm mất hiệu quả giảm cân của chanh leo.

(Tổng hợp)

 

Vụ xe chở 40 người gặp nạn: 4 người đang nguy kịchVụ xe chở 40 người gặp nạn: 4 người đang nguy kịchVớt được khung kính tiêm kích Su-22Vớt được khung kính tiêm kích Su-22Ở nhà 1 mình bị nhóm người lạ vào đánh tử vongỞ nhà 1 mình bị nhóm người lạ về đánh tử vong

 

(Theo afamily)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét