Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Thực phẩm mẹ bầu cần tuyệt đối tránh

Mướp đắng (khổ qua): Có thể nói, ích lợi từ mướp đắng rất nhiều nhưng nếu như việc dùng quá thường xuyên hoặc lạm dụng thì lại không tốt chút nào. Vị đắng của quả gây kích thích mạnh dẫn tới co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.

Khoai tây mọc mầm xanh: Đây là thực phẩm rất độc vì có chứa một chất độc có tên là Solanin có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng mà người ta chưa lường hết, đặc biệt rủi ro gây sẩy thai.

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng: Listeria là vi khuẩn có thể gây ra sẩy thai tại bất kỳ giai đoạn của thai kỳ. Khi thịt gà, hải sản chưa được nấu chín hay pho mát chưa được tiệt trùng, sữa hoặc các sản phẩm sữa cũng vậy đều có số lượng lớn vi khuẩn Listeria. Vì thế bạn phải chú ý ăn chín, uống sôi.

Nước ép trái cây đóng hộp: Luôn kiểm tra nhãn sản xuất của các loại nước ép để chắc chắn xem chúng có được tiệt trùng hay không. Coli được tìm thấy trong các gói nước trái cây. Vì vậy hãy phòng ngừa bằng cách không uống chúng để ngăn ngừa sẩy thai.

Rau sam: Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là 1 loại dược liệu rất tốt. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Ngải cứu: Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên có tác dụng rất tốt trong việc điều hoà tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giúp giảm đau cơ và các cơn đau tại vùng bụng. Việc sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều ích lợi cho người mang thai nhưng ví dụ lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn tới ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

Rau ngót: Trong rau ngót có chứa Papaverin là 1 chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu dùng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

Mùi tây: Mùi tây có chứa thành phần điều kinh, kích thích kinh nguyệt. Do tác dụng kích thích đối với cơ thể nên không được dùng mùi tây đối với phụ nữ đang mang thai.

Rau răm: Là loại rau dễ trồng và thường được sử dụng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm lúc ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn.Việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, nhất là trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn tới sảy thai.

Quả dứa:Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn 1 lượng dứa vừa phải, phù hợp.

Quả nhãn: Nhãn là 1 loại quả ăn rất ngon, có mùi thơm, vị ngọt. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ nâng cao nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

Quả đào: Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông tại vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Đồ biển: Tuy đồ biển chứa nhiều a-xít béo omega-3 có lợi cho sự phát triển của trẻ nhưng bạn cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân. Những đồ biển thường chứa thủy ngân như cá hồi, cua hoặc thịt cá mập… có thể gây hại cho não trẻ.

Gan động vật: Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho mẹ bầu vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố ví dụ động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterone và vitamin A. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều gan, kết hợp sử dụng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, ảnh hưởng xấu tới bé yêu.

Cà phê: Cà phê mặc dù sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn, minh mẩn hơn tuy nhiên nó lại không hoàn toàn thích hợp với phụ nữ mang thai đâu nhé. Bên cạnh hàm lượng caffein có trong cà phê sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, làm rối loạn quy trình phát triển tự nhiên của thai nhi thì cà phê còn là thực phẩm gây sảy thai khá phổ biến mà không phải ai cũng biết.

 

(VTC news)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét