Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Sai lầm khi ăn hải sản nhiều người đang mắc phải

Ngày nghỉ lễ dài, các gia đình có xu thế hướng biển và việc thưởng thức hải sản tươi sống là điều không thể bỏ qua. Một cốc bia mát lạnh thường được chọn lựa là thức uống song hành cùng những món ngon, bên cạnh đó không nhiều người biết đó là sự kết hợp không hoàn hảo. Ngoài ra, còn nhiều cách thưởng thức hải sản không rất tốt cho sức khỏe mà ai cũng nên biết để tránh.

Hải sản cũng có nguyên tắc khi ăn để bảo đảm cho sức khỏe

Không uống trà sau khi ăn hải sản

Lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa và dễ gây sỏi thận. Điều đó lý giải ở sao không nên uống trà sau lúc ăn hải sản, cũng như thịt chó.

Tốt nhất nên uống trà sau khi ăn hải sản 2 tiếng.

Sau khi uống sâm, không nên ăn đồ biển

Không chỉ hải sản, mà toàn bộ các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) đều cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, 2 thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Không sử dụng với vitamin c

Vitamin C nên tránh dùng cùng tôm, cua. Khoa học đã chứng minh rằng, các loại động vật giáp xác như tôm khi ăn kết hợp với 1 lượng lớn vitamin C có thể dẫn tới tử vong vì nó chuyển hóa thành 1 loại chất độc hại với cơ thể người. Vitamin C có không ít trong các loại hoa quả, điều đó có nghĩa nên ăn với lượng vừa phải cho đỡ "tanh", không nên sử dụng nhiều.

Sau 2 tiếng bạn có thể thường thức hoa quả mà không lo sợ ảnh hưởng đến cơ thể.

Không ăn hải sản chưa chín

Trong hải sản có chứa nhiều vi khuẩn như vibrio parahaemolyticus, lungfluke, đây là các loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt khá tốt, các loại vi khuẩn này sẽ không chết nếu hải sản không được nấu chín. Khi ăn phải hải sản chưa nấu chín thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập về cơ thể gây nên tình trạng ho ra máu, co giật…

Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Hải sản à loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc đã chế biến nhưng bảo quản tại nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng nhất bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Vì thế, không nên "tiếc" của mà sử dụng lại những đồ ăn đó. Thay vào đó, hãy ước lượng khẩu phần ăn của gia đình và dùng hết ngay sau khi chế biến.

 

Truy phong quân hàm trước niên hạn với 2 phi công hy sinh vụ Su 22Truy phong quân hàm trước niên hạn với 2 phi công hy sinh vụ Su 22Những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bệnh tậtNhững dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bệnh tậtDấu hiệu cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng trầm trọngDấu hiệu cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng trầm trọng

 

 

(Theo VietQ)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét