Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Có nên rửa sạch trứng trước khi cất vào tủ lạnh?

Có phải trứng sau khi luộc ngâm vào nước lã sẽ dóc vỏ hơn?

Hồng Liên (Hà Nội)

Đúng là vỏ ngoài của trứng sống rất bẩn, nhưng bạn cũng không nên vì thế mà lau hoặc rửa trứng cho sạch trước lúc cất về tủ lạnh vì trên vỏ trứng có 1 lớp màng nhỏ bao bọc, lớp vỏ này khiến cho trứng gà bóng và sờ vào có cảm giác trơn láng. Nó có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng gà lại, ngăn ngừa các bụi bẩn, vi khuẩn tại môi trường bên ngoài xâm nhập về lòng trứng và chỉ cho phép ôxy lọt vào lòng trứng. Nếu rửa sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ mất đi, vi khuẩn trong không khí sẽ xâm nhập vào trong trứng dễ khiến cho quả trứng bị hỏng.

Khi cất trứng, bạn không nên để trứng chung với những thứ có không ít tinh dầu như: Gừng, hành, ớt…vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập về trứng thông qua lỗ thông khí tại vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất, nếu để thời gian dài sẽ khiến trứng bị ung.

Đúng là ngâm trứng vừa luộc chín về nước lạnh (lã) sẽ khiến cho trứng dễ bóc vỏ hơn. Vì trứng đang nóng ngâm vào nước lạnh sẽ khiến cho vỏ trứng và phần lòng trắng sẽ co lại do gặp lạnh, tạo thành khe hở cho dễ bóc trứng. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách làm thiếu khoa học này vì nước lã chứa một lượng to vi khuẩn. Trứng gà sau lúc đã luộc chín thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn nữa.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

 

Hàng trăm ngôi mộ bị phá hoại trong 1 đêm tại Hải PhòngHàng trăm ngôi mộ bị phá hoại trong một đêm ở Hải PhòngSao Việt ồ ạt gợi cảm khi xuất ngoạiSao Việt ồ ạt gợi cảm khi xuất ngoạiNhững địa điểm du lịch 30/4 - 1/5 hot nhất miền BắcNhững địa điểm du lịch 30/4 - 1/5 "hot" nhất miền Bắc

 

(GiadinhNet)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét